Men vi sinh và men tiêu hóa có thể dùng chung?

Men vi sinh và men tiêu hóa có thể dùng chung?

09/09/2019 - 67 lượt xem
Người gửi: An Bình - Tuyên Quang
Ngày gửi: 09/09/2019
Câu hỏi: Tôi bị rối loạn tiêu hóa khi dùng kháng sinh điều trị viêm phổi, được bác sĩ cho dùng cả men vi sinh và men tiêu hóa. Xin hỏi quý báo hai loại men này có tác dụng giống nhau không, có dùng được cùng lúc không?

Trả lời từ bác sĩ:

Đối với những trường hợp bị rối loạn tiêu hóa khi dùng kháng sinh do rối loạn tạp khuẩn với các biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng… thường được bác sĩ kê một trong hai loại men vi sinh hoặc men tiêu hóa hoặc cả hai loại nếu thấy cần thiết. Men vi sinh và men tiêu hóa có tác dụng hoàn toàn khác nhau.

Men vi sinh là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, có tác dụng cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn bị đảo lộn dẫn đến rối loạn.

Men vi sinh và men tiêu hóa có thể dùng chung?

Men vi sinh và men tiêu hóa là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau.

Men tiêu hóa là men (enzym) do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra có tác dụng tiêu hóa và hấp thu thức ăn (cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu. Men tiêu hóa được bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ hoặc có bằng chứng là bị thiếu men tiêu hóa, như người bị ngộ độc thực phẩm, dùng bia rượu kéo dài, dùng thuốc (nhất là kháng sinh), stress… sẽ làm cho việc tiết các men này bị hạn chế, khiến thức ăn không được tiêu hóa tốt dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy…

Trong thực tế, men vi sinh và men tiêu hóa có sự hỗ trợ trong điều trị rối loạn tiêu hóa và có thể dùng cả hai thứ men này một lúc nếu thấy người bệnh thiếu cả hai. Bác sĩ đã kê cả hai loại men này cho chị thì chị cứ yên tâm sử dụng theo đúng chỉ định, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường thì nên đến gặp bác sĩ để được khám và xử trí kịp thời.

BS. Nguyễn Hải Liên

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT VỀ MEN VI SINH:

>>> Men vi sinh và men tiêu hóa: phân biệt để dùng đúng

>>> Sử dụng men vi sinh cho trẻ hợp lý và hiệu quả

Gửi ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

GỬI CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIAẢnh đính kèm


Câu hỏi mới nhất

Rối loạn tiêu hóa có gây suy dinh dưỡng

Người gửi: Nguyễn Hạnh - Bắc Ninh
Ngày gửi: 16/10/2019
Câu hỏi: Con trai tôi 2 tuổi, cân nặng 10kg, cao 80cm nhưng cháu rất lười ăn và hay bị rối loạn tiêu hóa, táo bón xen kẽ tiêu chảy, đi ngoài lúc lỏng lúc đặc, phân sống lổn nhổn. Xin bác sĩ cho biết làm thế nào để cháu hết rối loạn tiêu hóa và không bị suy dinh dưỡng?
Xem câu trả lời

Khi nào nên ngưng sử dụng thuốc tránh thai?

Người gửi: Thúy Hà - Hải Dương
Ngày gửi: 14/10/2019
Câu hỏi: Em 23 tuổi, sử dụng thuốc tránh thai uống hằng ngày và uống được gần 1 tháng thì thấy ngực to và cứng hơn nên cũng lo lắng lắm. Vậy xin hỏi có phải do thuốc tránh thai? Và khi nào nên ngừng không uống thuốc.
Xem câu trả lời

Thiếu máu não và thuốc điều trị

Người gửi: Hoàng Văn Phát
Ngày gửi: 23/09/2019
Câu hỏi: Tôi thường hay bị nhức đầu, chóng mặt, mất thăng bằng. Vậy có phải tôi bị thiếu máu não. Khi bị bệnh này có thể dùng thuốc gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi!
Xem câu trả lời